Tìm hiểu Ý nghĩa hoa xuyến chi và tác dụng chữa bệnh của hoa này


Giới thiệu về hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi hay còn được gọi là cỏ xuyến chi hay cúc xuyến chi, có tên khoa học là Wedelia trilobata, thuộc 1 loài thực vật trong họ cúc (Asteraceae). Hoa xuyến chi có nguồn gốc bắt nguồn từ miến tây Ấn Độ, sau đó được du nhập vào các nước Châu Âu, Châu Phi vào cuối thế XVI.

hoa-xuyen-chi - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh hoa xuyến chi

Ở Việt Nam, xuyến chi là 1 loại cỏ dại thường mọc rất nhiều ở các ghềnh đá, bãi cát, hay ở các vùng đất hoang.

Đặc điểm của hoa xuyến chi

Đặc điểm hình thái của hoa xuyến chi

Xuyến chi thuộc loài cây thân thảo, có dạng bò, trườn hoặc leo, thân cây có màu xanh pha với ít ánh đỏ tím, thường có 1 lớp lông mỏng bao phủ bên ngoài, thân được chia thành nhiều đốt, mỗi đốt lại phát triển thành rễ cây, giúp cây bò dài.

Lá xuyến chi là loại lá đơn mọc đối, xẻ thùy sâu, mép có răng cưa nhỏ, lá có dạng hình bầu dục nhọn đầu, có gân nổi, bề mặt lá được bao phủ bởi 1 lớp lông nhám.

hoa-xuyen-chi- - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh minh họa của hoa xυyến chi

Hoa xuyến chi thường có màu cam giống hoa cúc vạn thọ, cụm hoa có hình bầu dục, thường mọc từ nách lá, mang hoa không đều ở vòng ngoài, nhưng đều dần về bên trong, hoa thường có cách môi lớn màu vàng tươi, chia thành 3 thùy không đều.

Quả xuyến chi có màu nâu xám, bên trong chưa từ 2 – 5 hạt, vỏ ngoài được bao phủ bởi 1 lớp lông nhám.

Đặc điểm sinh trưởng của hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi tốc độ sinh trưởng, phát triển rất nhanh, tuy nhiên lại có tuổi thọ tương đối ngắn chỉ kéo dài khoảng mấy tháng, sau đó sẽ lụi dần.

Bất cứ ở môi trường và điều kiện thời tiết như thế nào, xuyến chi vẫn phát triển và ra hoa bình thường.

hoa-xuyen-chi-1 - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh sіnh trưởng của hoa xυyến chi

Cỏ xuyến chi cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, ưa khí hậu khô thoáng, nhiều nắng, nhu cầu nước thấp, dễ nhân giống từ các đoạn thân, cành.

Ý nghĩa của hoa xuyến chi

Đầu tiên, có thể đối với văn hóa của 1 số nước phương Tây, họ cho rằng xuyến chi là biểu tượng cho 1 tình yêu mãi chung thủy, sắt son 1 lòng chờ đợi, hướng về người mình yêu.

Theo truyền thuyết Ailen, hoa xuyến chi là hiện thân của những linh hồn trẻ em để xoa dịu nỗi đau mất con cho cha mẹ các bé mà Chúa đã để những linh hồn này hóa thành những bông hoa trải dài khắp các núi đồi. Đồng thời, hoa xuyến chi còn là đại diện của sự ngây thơ, trong sáng trong cuộc sống.

Lợi ích của hoa xuyến chi

Ngoài những ý nghĩa thương liêng về tình yêu, cuộc sống, hoa xuyến chi còn có rất nhiều công dụng khác mà bạn không nên bỏ qua như: Cây xuyến chi có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh cho con người, bởi vì trong cây có chứa nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe như giúp lưu thông máu, nhuận tràng,…

hoa-xuyen-chi-2 - kythuatcanhtac.com

Một số nơi người dân thường sử dụng trị vết rắn cắn, côn trùng độc cắn bằng cách giã nát rồi đắp trực tiếp vào vết thương. Trẻ con cũng thường dùng loại này cầm máu khi bị thương. Với những đặc tính riêng, cây xuyến có tác dụng dùng chữa viêm họng, sưng họng phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, dị ứng, mày đay, các bệnh ngoài da như bị mẩn ngứa, sưng đỏ,…

Cách trồng hoa xuyến chi

Chuẩn bị đất trồng hoa xuyến chi

Xuyến chi có khả năng sinh trưởng ở nhiều nền đất, khí hậu khác nhau, nên đất trồng hoa xuyến chi chỉ cần đủ ẩm, cũng như có chế độ thoát nước hợp lí là cây có thể phát triển bình thường

Tuy nhiên, để cây phát triển nhanh và tốt nhất, nên chọn những loại đất có độ dinh dưỡng nhất định. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm hỗn hợp để tạo độ dinh dưỡng như: phân chuồng ủ mục, phân trùn quế, bã mùn, vỏ trấu, vỏ thông,…, cũng như cân bằng độ pH cho đất bằng vôi bột.

hoa-xuyen-chi-3 - kythuatcanhtac.com

Trước khi trồng cây, nên phơi ải đất khoảng từ 20 – 25 ngày, sau đó mới tiến hành trồng hoa xuyến chi

Cách trồng hoa xuyến chi

Hiện nay, hoa xuyên chi được nhân giống chủ yếu bằng 2 cách: gieo hạt hoặc chiết cành

Gieo bằng hạt:

Thông thường trong mỗi quả của xuyến chi  có chứa hạt, đợi khi quả già bạn có thể lấy hạt từ cây có giống phát triển tốt, đem rải khắp vườn, hoặc gieo vào trong chậu ẩm, sau đó tưới lại với 1 ít nước. Chỉ sau từ 2 – 3 tuần sau đó, hạt giống sẽ tự nảy mầm và chồi con cũng bắt đầu phát triển.

hoa-xuyen-chi-4 - kythuatcanhtac.com

Nhân giống bằng cách chiết cành:

  • Đối với phương pháp chiết cành, yêu cầu bạn cần có thêm 1 số kỹ năng và công sức thì cây mới phát triển khỏe mạnh được.
  • Đầu tiên, chọn những cây mẹ có hoa to, cành chắc khỏe sức sinh trưởng tốt, dùng kéo hoặc dao sắc cắt lấy từng đoạn dài khoảng 40cm.
  • Sau đó, đem cành chiết giâm vào đất ẩm, hoặc chậu cây với khoảng cách mỗi cây từ 5 – 7cm.
  • Cuối cùng, tiến hành tưới thật đẫm cho cây, để đảm bảo cây có đủ ẩm, sau khoảng 5 – 7 ngày sau, cành chiết sẽ bắt đầu bén rễ và phát triển chồi non.

Cách chăm sóc hoa xuyến chi

Tưới nước cho hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi cần độ ẩm rất cao, bởi hoa thích ứng tốt với môi trường có độ ẩm cao, vì vậy 1 ngày cần tưới nước ít nhất 1 lần cho cây, khuyến khích nên sử dụng giàn tưới phun sương sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

hoa-xuyen-chi-5 - kythuatcanhtac.com

Bón phân cho hoa xuyến chi

Xuyến chi vốn là 1 loại cỏ dại, nên không đòi hỏi quá nhiều phân bón, bạn có thể sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh để bón thúc cho cây 1 tháng/1 lần.

Ngoài ra, cứ 2 tháng nên bổ xung thêm hàm lượng phân KCL để hoa có chất lượng tốt và độ bền lâu hơn.

Thường xuyên làm cỏ, cắt, tỉa cành cho hoa xuyến chi

Xuyên chi cũng cần thường xuyên làm cỏ dại để ngăn ngừa các mầm mống sâu bệnh phát triển, cũng như tạo độ thông thoáng cho cây phát triển.

3 tháng/1 lần nên tiến hành tỉa bớt những cành già, cành khô để đảm bảo diện tích cho các nhánh khác phát triển, cũng như kiểm soát được độ dài của cây không chiếm nhiều diện tích.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa xuyến chi

Cần thường xuyên thăm vườn và kiểm tra tình trạng của cây, để có những biện phòng ngừa hiệu quả trước khi sâu bệnh lây lan ra khắp vườn.

hoa-xuyen-chi-6 - kythuatcanhtac.com

Nếu phát hiện các cành hoặc cây bị bệnh, cần tiến hành loại bỏ gấp để tránh lây nhiễm sâu bệnh sang các cây khác, gây thiệt hại nặng. Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng cũng như chăm sóc cỏ xuyến chi ở trên, sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi trồng hoa xuyến chi tại nhà.


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.