Top các loại cây bóng mát trước nhà mang lại nhiều lợi ích cho bạn


Như chúng ta đã biết, cây xanh đóng vai trò thanh lọc bầu không khí, tạo nên môi trường trong lành, mát mẻ hơn. Chính vì thế mà hiện nay, người ta thường sử dụng cây xanh để làm mát nhà, làm đẹp cảnh quan khiến cho môi trường xanh, sạch, đẹp. Thật dễ dàng để bạn bắt gặp những cây bóng mát trồng trước nhà phải không? Vậy thường người ta sẽ trồng những loại cây bóng mát nào?

Lưu ý khi trồng các loại cây bóng mát trước nhà

Tuy cây bóng mát đem lại khá nhiều lợi ích cho con người nhưng khi trồng chúng trước nhà bạn cũng nên lưu ý một chút, đây là khoảng không giúp lưu thông khí của ngôi nhà nên cần phải trồng cây như thế nào để không làm mất đi vượng khí, dòng khí tốt lưu chuyển vào nhà nữa nhé. Cụ thể:

cay-bong-mat-trong-truoc-nha - kythuatcanhtac.com

                                                Hình ảnh cây bóng mát được trồng trước nhà

  • Tránh trồng những loại cây cổ thụ trước nhà nhé, vì những cây này thường sẽ có rất nhiều cành lá, che hết đi ánh sáng tự nhiên vào nhà, nguồn dương khí sẽ bị chặn đứt khiến cho ngôi nhà tối tăm, gây bất lợi cho gia chủ.
  • Nếu như cây trồng lâu năm tồn tại trước nhà mà bạn không thể chặt hạ được thì hãy cắt tỉa bớt cành nhánh của chúng đi nhé, sau đó sử dụng đèn điện thắp lên trước nhà, cách này sẽ giúp hóa giải khá nhiều giúp cho dương khí vào nhiều hơn ngôi nhà của bạn đấy.
  • Cây bóng mát một khi đã trồng trước nhà thì tuyệt đối không nên để cây bị héo, chết, hãy chăm sóc chúng thật tốt vì theo phong thủy thì cây lá xanh, tươi tốt sẽ mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ, nếu như cây bị héo thì vận cũng sẽ bị suy, bạn sẽ gặp những điều không may mắn.

Bạn có thể tham khảo một số cây bóng mát để trồng trước nhà dưới đây, đây đều là những loại cây xanh tốt, dễ thích nghi với môi trường và không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Top các loại cây bóng mát trước nhà

1. Cây phượng tím – Cây bóng mát trước nhà

Có thể bạn vẫn còn lạ lẫm với cây phượng tím này nhưng tại thành phố Đà Lạt thì nó khá nổi tiếng, với sắc tím tràn ngập loại cây này giúp chúng ta liên tưởng đến sự thủy chung, đến tình cảm son sắc.

cay-phuong-tim - kythuatcanhtac.com

HÌnh ảnh cây phượng tím loại cây bóng mát được trồng trước nhà

Cũng giống như cây phượng đỏ, cây phượng tím cho hoa vào mùa hè cây rất sai hoa và có hình chuông đặc trưng, khi trồng cây trước nhà bạn sẽ được cảm nhận một không gian bao phủ toàn màu tím, đảm bảo ngôi nhà của bạn sẽ trở nên đặc biệt nhất.

2. Cây Osaka hoa vàng – Cây bóng mát trước nhà

Cây muồng hoàn yến là tên gọi khác của loại cây này, cây ra hoa khoảng từ tháng 5 – tháng 7, vào thời điểm này bạn sẽ được đắm chìm trong một màu sắc vàng óng ảnh, nó làm bừng sáng cả không gian. Mặc dù cây không quá cao nhưng cũng đủ để trở thành một cây bóng mát giúp cho ngôi nhà của bạn được bảo vệ mà vẫn đẹp lung linh.

cay-Osaka-hoa-vang - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh Cây Osaka hoa vàng loại câу bóng mát trướс nhà

Ưu điểm của cây Osaka này là tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, không giống như những cây thân gỗ thông thường, bạn chỉ cần trồng và chăm sóc trong khoảng thời gian ngắn là có thể thưởng thức sắc hoa của nó rồi đấy. Hoa nở thành từng chùm và rủ xuống dưới tạo nên sự mềm mại, óng ả.

3. Cây lộc vừng – Cây bóng mát trước nhà

Cây lộc vừng là loại cây bóng mát được khá nhiều gia đình lựa chọn, cây phát triển nhanh chóng, tán lá rộng và mang một sắc xanh tươi tốt. Ưu điểm nổi bật của nó chính là hình dáng cây đẹp, có thể tạo dáng bonsai, dễ trồng và không mất nhiều thời gian chăm sóc, tốc độ sinh trưởng nhanh chóng…

cay-bong-mat-trong-truoc-nha - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh Cây lộc vừng loại cây bóng mát trước nhà

Đặc biệt, về mặt phong thủy cây lộc vừng mang đến sự may mắn, sung túc, bình an cho gia chủ, nó tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum họp. Khi trồng cây này trước nhà nó sẽ mang đến nguồn sinh khí dồi dào, mang lại vượng khí tốt đẹp cho ngôi nhà của bạn.

4. Cây cau cảnh – Cây bóng mát trước nhà

Cây cau cảnh là loại cây có thân thẳng và lá mọc nhiều ở phía trên, lá dài, có màu xanh, khi trồng lâu cây cho quả người ta quan niệm nếu như cây cau trồng cho càng nhiều quả thì nhà bạn sẽ càng thịnh vượng, luôn gặp may mắn. Chính vì thế mà hiện nay, cây cau cảnh cũng trở thành một loại cây bóng mát được yêu thích.

cay-cau-canh - kythuatcanhtac.com

          Hình ảnh câу cau cảnh loại cây bóng mát trước nhà

Trồng cau cảnh trước nhà vừa giúp che chắn được ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào nhà mà vẫn giúp ngôi nhà đón được làn gió tự nhiên. Đặc biệt cây gần như không rụng lá, tươi tốt quanh năm nên luôn có hình dáng đẹp, bạn lại không cần mất nhiều thời gian chăm sóc.

5. Cây đa búp đỏ – Cây bóng mát trước nhà

Trước đây người ta thường quan niệm cây đa chỉ trồng ở đình, chùa, miếu, phủ chứ mấy ai trồng trong nhà. Tuy nhiên bạn cần biết cây đa là biểu tượng tâm linh nó sẽ giúp mang đến may mắn nếu như bạn thực sự thích hợp, đồng thời cũng là loại cây thanh lọc không khí cực tốt nữa. Chính vì thế mà cây đa búp đỏ đang được lựa chọn là cây bóng mát trước nhà. Ưu điểm nổi bật của loại cây này chính là:

cay-da-bup-do - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh cây đa búp đỏ loại cây bóng mát trước nhà

  • Cây có sức dẻo dai đại diện cho sự trường tồn, là biểu tượng của quyền lực, tâm linh của con người.
  • Cây trong phong thủy còn mang đến sự bình an, tạo sự che chở cho mỗi thành viên trong gia đình khiến cho bạn yên tâm hơn.
  • Với thân cao và tán rộng sau khi trưởng thành, cây đa búp đỏ chính là sự lựa chọn lý tưởng để che chắn cho ngôi nhà của bạn thêm mát mẻ hơn trong những ngày hè nóng nực.
  • Những chiếc lá đa có phiến rộng sẽ tăng khả năng hút khói thuốc, lọc khí độc hại trong không khí, hút khói bụi… trả lại bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn.

6. Cây họ tre, trúc – Cây bóng mát trước nhà

Bạn có thể lựa chọn các loại cây bóng mát trước nhà là cây thuộc họ tre, trúc vì nó chính là biểu tượng của sự uy phong, sự cương trực của người quân tử. Thân tre khá mảnh, cao và chia thành nhiều đốt, cây thường được trồng thành từng bụi.

cay-ho-tre-truc - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh cây họ tre trúc loại сâу bóng mát trước nhà

Trong phong thủy thì tre, trúc là những loại cây thể hiện cho sự kiên trung, bất khuất, hút tài lộc cho gia chủ. Còn về thực tế thì đảm bảo khi bạn trồng trước nhà nó sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao, khiến ngôi nhà trở nên đặc biệt, ấn tượng trong mắt người nhìn.

7. Cây bơ – Cây bóng mát trước nhà

Cây bơ không chỉ là cây bóng mát mà còn là cây ăn quả cho chất lượng dinh dưỡng cao, khi trưởng thành cây đạt chiều cao khoảng 4-5m và đường kính từ 10 – 15m. Cây bơ có tốc độ sinh trưởng nhanh chỉ cần trồng từ 2-3 tháng là có thể cho bóng mát được.

cay-bo - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh cây bơ loại cây bóng mát được trồng trước nhà

8. Cây bưởi – Cây bóng mát trước nhà

Bưởi là một loại quả thơm ngon, mang giá  trị dinh dưỡng cao, và cây bưởi cũng là cây bóng mát lý tưởng bạn có thể trồng làm cây bóng mát cho ngôi nhà.

cay-buoi - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh cây bưởi loại сâу bóng mát được trồng trước nhà

9. Cây vú sữa – Cây bóng mát trước nhà

Cây vú sữa là cây trồng có tốc độ sinh trưởng nhanh, thân khá dẻo và tán rộng  nên có thể trồng làm cây bóng mát cho ngôi nhà. Khi trưởng thành, cây còn cho quả to, tròn, thơm ngon.

cay-vu-sua - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh cây vú sữa loại cây bóng mát được trồng trước nhà

10. Cây giáng hương – Cây bóng mát trước nhà

Cây giáng hương là loại cây có hình dáng đẹp, thân thẳng, tán lá rộng và hoa đẹp, thơm nên bạn có thể trồng làm cây bóng mát trước nhà để tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đặc biệt cây ít rụng lá và cho lá xanh quanh năm, không mất quá nhiều thời gian trồng và chăm sóc.

cay-giang-huong - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh cây giáng hương loại cây bóng mát được trồng trước nhà

Trên đây là các loại cây bóng mát trước nhà và những lưu ý khi lựa chọn cây để trồng, hi vọng bạn sẽ chọn được cho ngôi nhà của mình cây trồng thích hợp nhất nhé.


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.