Những mẫu thiết kế sân vườn tuyệt đẹp mà bạn cần biết


Cuộc sống hiện đại ngày càng áp lực khiến con người bị cuốn vào vòng xoáy của cơm áo, thời gian và không gian thư giãn nghỉ ngơi ngày càng ít và bị thu hẹp. Một xu thế chung,có thể thực hiện với mỗi gia đình là tạo ra một không gian sân vườn gần gũi với thiên nhiên.

Xem thêm: Thiết kế sân vườn biệt thự đẹp đơn giản

 - kythuatcanhtac.com

Một khu vườn đẹp là một tác phẩm nghệ thuật sống động về sinh học, thẩm mỹ, những yêu cầu nghiêm ngặt trong kỹ thuật trồng trọt. Thiết kế sân vườn yêu cầu những quy tắc gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những yêu cầu khi thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn là nghệ thuật tạo ra các kế hoạch để bố trí, sắp xếp trồng, trang trí khu vườn để tạo nên những cảnh quan đẹp, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Thiết kế vườn có nhiều cấp độ, phong cách và được thực hiện bởi chủ nhà hoặc các chuyên gia thiết kế cảnh quan.

Phong-cach-thiet-ke-san-vuon - kythuatcanhtac.com

Sau thời gian là việc mệt mỏi, nhu cầu thư giãn trong không gian sân vườn tại nhà là mong muốn của nhiều người. Khu vườn cần tuân theo một số  yêu cầu  sau:

Thẩm mỹ

Để đạt được yếu tố thẩm mỹ yêu cầu người thiết kế phải có bố cục chặt chẽ cho khu vườn theo phong cách phù hợp, hài hòa với kiến trúc ngôi nhà. Các yếu tố tự nhiên như nước, đá, cây trồng… được sắp xếp có chủ đích. Các loại cây cối được trồng có trình tự , phân tầng cao, thấp, đa dạng chủng loại, màu sắc, thích ứng nhiều mùa trong năm, trồng xen kẽ cây ngắn ngày, dài ngày luân phiên.

Xem thêm các mẫu thiết kế sân vườn kháс:

Nơi để nghỉ ngơi thư giãn

Mục đích chính để tạo ra khu vườn là nơi có không khí trong lành, cảnh đẹp để nghỉ ngơi thư giãn. Việc bố trí điểm dừng chân, ghế nghỉ, góc thư giãn, chòi nghỉ, bàn trà ở vị trí thích hợp là điều hết sức cần thiết. Người thiết kế sân vườn phải tạo được những điểm nhấn phù hợp cho sân vườn.

thiet-ke-san-vuon-1 - kythuatcanhtac.com

Thiết kế vườn để ở

Sân vườn vẫn thuộc phạm vi khuôn viên nhà ở, không thể tách rời kiến trúc nhà, là phần mở rộng của ngôi nhà. Vườn cảnh có không khí trong lành với màu xanh tươi mát của cây cỏ, sắc rực rỡ và hương thơm mát của hoa, âm thanh líu lo của chim hót, tiếng róc rách của nước chảy, xào xạc của lá cây tạo thành một chỉnh thể thống nhất, hòa hợp, ăn ý như một căn hộ lớn cho gia chủ.

Sân vườn tạo không gian ấm cúng thân mật

Vườn cảnh là nơi nghỉ ngơi và cũng để giải trí, nghiên cứu, đọc sách, ăn uống, tụ họp. Thiết kế sân vườn phải đáp ứng yêu cầu tạo ra không khí thân mật, mang hương vị gia đình, ấm cúng. Đây là điểm khác biệt giữa sân vườn gia đình và công viên.

thiet-ke-san-vuon- - kythuatcanhtac.com

Thiết kế sân vườn mang lại lợi ích kinh tế

 Bên cạnh các yếu tố mang đến giá trị tinh thần, văn hóa thì thiết kế sân vườn cũng cần phải làm ra lợi ích kinh tế thiết thực “chơi mà làm”. Khi điều kiện tài chính có hạn, thì việc lấy ngắn nuôi dài là điều cần thiết.

Các phong cách thiết kế sân vườn được ưa chuộng hiện nay

Bằng kinh nghiệm lâu năm trong tư vấn, thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, chúng tôi tổng hợp một số phong cách thiết kế sân vườn được ưa chuộng hiện nay:

Phong cách Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản

Theo quan niệm của người Nhật, khu vườn lột tả tự nhiên một cách chính xác và thể hiện lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên. Vì thế trong hầu hết sân vườn Nhật Bản chủ nghĩa tượng trưng đều được thể hiện.

Phong-cach-thiet-ke-san-vuon-phong-cach-Nhat-Ban - kythuatcanhtac.com

Trọng tâm của thiết kế vườn Nhật chính là tính đồng nhất và sự cân bằng tạo cho người tham quan cảm giác chan hòa, hòa hợp với thiên nhiên và kiến trúc. Vẻ đẹp của kiến trúc và khu vườn hòa quyện vào nhau, tôn vinh vẻ đẹp cho nhau. Tính đồng nhất tạo cho khu vườn dáng vẻ hấp dẫn thể hiện được khoảng trống, nơi kín đáo, sự cứng rắn nhưng vẫn toát lên vẻ mềm mại, sự vĩnh cửu hoặc lãng mạn.

Phong cách Thiết Kế sân vườn Trung Quốc

Điểm khác biệt của vườn Trung Quốc với vườn Nhật là mô phỏng vẻ đẹp thiên nhiên và ảnh hưởng mạnh mẽ của đạo Khổng với niềm tin sắt đá về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của những điều đối lập nhau: sáng và tối, đá và nước, tĩnh và động… đem lại cho con người cảm xúc sâu lắng. Không gian vũ trụ được khéo léo thu nhỏ qua hình ảnh của cây, đá, nước.

 - kythuatcanhtac.com

Thiết kế sân vườn Trung Quốc tuân theo địa hình tự nhiên với bố cục linh hoạt, có tính âm dương, trong thực có hư, trong cương có nhu. Đặc biệt thủ pháp ẩn hiện bằng cách hết cảnh này mở ra các cảnh khác liên tục khiến cho người dạo chơi cảm thấy như lạc vào không gian mênh mông, không nhàm chán.

Phong cách Thiết kế sân vườn Châu Âu

Khác với phong cách vườn Trung Hoa, vườn châu Âu vẫn mang vẻ đẹp tự nhiên, không bị chi phối nhiều bởi tính tự nhiên,  mà thể hiện sự chăm chút, bài trí công phu đến hoàn hảo của bàn tay con người khiến nó trở thành những kiệt tác. Các hàng cây, thảm cỏ được định hình, cắt tỉa theo các khối hình học hết sức ngăn nắp, gọn gàng dưới bàn tay tài hoa, tỉ mỉ của các nghệ nhân làm vườn. Vẻ đẹp của vườn Châu Âu toát lên sự phóng khoáng, mạnh mẽ giống như tính cách của con người nơi đây.

 - kythuatcanhtac.com

Vườn châu Âu hiện đại có bóng dáng của nghệ thuật tạo hình đương đại: khối, diện, điểm, tỷ lệ, tuyến, nhịp điệu, màu sắc … và lược bớt những  chi tiết rườn rà của vườn cổ điển tạo nên chỉnh thể thống nhất, hình khối rõ ràng, bức tranh tổng thể đầy sức sống. 

Một số chú ý khi thiết kế sân vườn

Để lựa chọn được phong cách thiết kế sân vườn phù hợp trước tiên ta phải chú ý đến kiến trúc ngôi nhà, làm sao cho sân vườn và nhà là một chỉnh thể thống nhất, hỗ trợ vẻ đẹp cho nhau.

Khi thiết kế sân vườn phải đặc biệt chú ý đến phong thủy sân vườn để tạo ra khu vườn an lành, thẩm mỹ, nghệ thuật.

Ngυồn bài viết về thiết kế sân vườn tại https://thietkesanvuonviet.com/

 


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.