Cây thiết mộc lan trong phong thủy: ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc


Cây thiết mộc lan là giống cây cảnh đẹp được trồng nhiều tại nước ta. Đây là loại cây chủ yếu được trồng với mục đích trang trí là chủ yếu. Bài viết dưới đây chia sẻ với bạn những thông tin về cây thiết mộc lan trong phong thủy như ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc,…

Giới thiệu về cây thiết mộc lan

Cay Thiet Moc Lan 800x800 - kythuatcanhtac.com

Thiết mộc lan là thực vật thân gỗ dạng cột mọc thẳng đứng. Trong tự nhiên một số cây lâu năm có thể trở thành cây thiết mộc lan cổ thụ lớn. Khi thân cây bị cắt thì xung quanh sẽ mọc ra các cành lá mới. Vì vậy hầu như các cây thiết mộc lan hiện nay đều có vết cắt phẳng trên thân. Lá cây thiết mộc lan bóng và sẫm màu, mọc dài tới 1m và rộng 10cm. Lá mọc chụm thành hình nơ với những phiến sọc màu vàng nhạt trên thân.

Hoa thiết mộc lan mùi thơm, có màu trắng, hay mọc ban đêm thành chùm. Cây có thể nở hoa cả vào mùa đông thời tiết lạnh. Tùy vào điều kiện chăm sóc và khí hậu mà cây có thể ra hoa nhiều hoặc vài năm không có hoa. Cây thiết mộc lan có nhiều giống khác nhau như cây phất dụ thơm ba sọc, cây phất dụ thơm một sọc,…khá phong phú.

Ý nghĩa cây thiết mộc lan trong phong thuỷ

Cây thiết mộc lan trong phong thủy là loài cây mang điềm tốt lành cho con người. Trồng cây trong nhà sẽ thu hút tài lộc và phú quý đến cho người trồng. cây có tên gọi khác là cây phát tài ý chỉ sự giàu có và thăng tiến trong sự nghiệp. Bởi vậy không ít người trồng cây với mục đích đón tiền bạc dồi dào đến với mình.

Dáng cây thẳng đứng, thân cọc cứng rắn mang ý nghĩa về sự thẳng thắn, cứng cỏi của người quân tử. Vì thế thiết mộc lan là loại cây phong thủy đẹp thể hiện sự hiên ngang rất thích hợp với người trồng là nam giới.

Cay Thiet Moc Lan 7 800x1067 - kythuatcanhtac.com

Trong thuyết phong thủy phương Đông, cây thiết mộc lan hợp với người mang mệnh kim và mệnh mộc. Những người mang mệnh này trồng cây sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn so với những người còn lại. Cây thiết mộc lan cũng không kiêng mệnh nào nên hầu như ai cũng có thể trồng cây thiết mộc lan phong thủy nếu thích.

Đối với những cây thiết mộc lan nhỏ dễ uốn có thể trồng với số lượng khá nhiều trong chậu, người ta cũng đặt cho ó những ý nghĩa riêng tùy thuộc vào số lượng cây. Vì vậy nếu muốn mua thiết mộc lan nhỏ về trồng thì có thể cân nhắc lựa chọn một ý nghĩa thích hợp với bản thân để chọn số cây.

Cây thiết mộc lan có tác dụng gì?

Cay Thiet Moc Lan 2 800x600 - kythuatcanhtac.com

Sau khi thân cây bị cắt ngang, vị trí gần chỗ cắt sẽ mọc ra các cành lá mới tươi tốt nhìn rất đẹp và thú vị. Cây thiết mộc lan còn cho hoa trắng đẹp và thơm nên thích hợp trồng trong nhà làm cảnh. Cây thiết mộc lan để trong nhà nếu biết phối hợp với nội thất sẽ khiến căn phòng đẹp hơn rất nhiều. Thuộc nhóm cây thanh lọc không khí, thiết mộc lan giúp gia tăng nồng độ Oxy trong phòng và hấp thụ các chất độc bay hơi rất tốt.

Cây thiết mộc lan có độc không?

Không ít loại cây cảnh rất đẹp có ý nghĩa phong thủy tốt nhưng lại mang độc tố gây hại. Tuy vậy cây thiết mộc lan không phải là loại cây độc mà còn có thể giảm bớt nồng độ khí độc trong không khí. Trồng cây trong phòng sẽ giúp không khí trong phòng trở nên sạch sẽ, dễ chịu hơn. Từ đó mà tình trạng sức khỏe của những người trong phòng được nâng cao phần nào.

Cách trồng cây thiết mộc lan

Rất nhiều nơi hiện nay có bán cây thiết mộc lan đã trồng sẵn trong chậu. Giá cây thiết mộc lan dao động khoảng vài trăm nghìn tùy từng loại và kích thước. Tuy mua cây sẵn đơn giản nhưng nếu bạn tự trồng một cây thiết mộc lan cho mình thì sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Thông thường có 3 cách chính để trồng cây như sau:

Trồng trong nước

Cách trồng cây thiết mộc lan trong nước khá đơn giản lại đẹp mắt. Bạn chỉ cần đặt cây vào trong bình thủy tinh có pha dung dịch dinh dưỡng là được. Lưu ý rửa sạch rễ cây để đảm bảo cây hút nước tốt và tránh rễ bị hỏng thối.

Cay Thiet Moc Lan 3 800x600 - kythuatcanhtac.com

Trồng cây bằng thân

Thông thường cây thiết mộc lan được chặt một đoạn thân để tạo dáng và cành lá đẹp. Ta có thể tận dụng phần thân này để đem trồng thành cây mới. Cách trồng này tận dụng được phần thân bị chặt bỏ nhưng cây mới sẽ có phần kém phát triển và cần chăm sóc nhiều hơn.

Trồng cây thiết mộc lan bằng thân nên sử dụng các loại thuốc kích thích mọc rễ nhanh để cây kịp phát triển trước khi thân cây hết dinh dưỡng. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần để cây dưới ánh nắng nhằm giúp cây quang hợp và phát triển tốt.

Trồng cây bằng gốc

Đa phần cây thiết mộc lan khi trưởng thành đều được cắt bỏ ngọn và phần lớn thân. Cây thiết mộc lan chỉ còn gốc và phần nhỏ thân sẽ khỏe mạnh, cứng chắc và sống lâu hơn. Vì là cây thân gỗ sống lâu năm nên trồng cây bằng gốc trên đất là thích hợp nhất để cây sinh trưởng và phát triển.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cay Thiet Moc Lan 1 800x600 - kythuatcanhtac.com

Ánh sáng

Cây thiết mộc lan khỏe mạnh và phát triển tốt dưới ánh sáng ngoài trời. Vì thế nên đặt cây tại vị trí nhiều nắng để rễ cây chắc khỏe và lá xanh tốt. Ngược lại nếu để cây tại những vị trí thiếu sáng quá lâu, thiết mộc lan sẽ bị mỏng lá và kém sức sống.

Đất trồng

Cây thiết mộc lan đẹp dễ sống nên có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh và nhanh lớn, người trồng cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Định kỳ hàng năm nên bón bổ sung phân NPK và phân hữu cơ để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng đất trồng cân bằng.

Tưới nước

Thiết mộc lan là loại cây có nhu cầu nước ở mức khá cao. Người trồng cần tưới nước thường xuyên cho cây để các cành lá xanh tốt và bóng đẹp. Nên quan sát tình trạng cây và độ ẩm của đất mà tưới lượng nước phù hợp với thiết mộc lan. Thời điểm tưới phù hợp thường là lúc sáng sớm và khi chiều mát. Tùy vào việc cây trồng trong nhà hay ngoài trời mà người trồng cũng sẽ có điều chỉnh lượng nước ít hay nhiều.

Sâu bệnh

Thân cây thiết mộc lan rất chắc khỏe nên ít có sâu bệnh làm hại cây. Người trồng chỉ cần lưu ý một số bệnh như vàng lá, khô đầu lá hoặc thối rễ. Hầu hết những bệnh này đều bắt nguồn từ việc tưới nước không hợp lý khiến cây thiếu nước hoặc úng nước. Để xử lý hãy cắt bỏ phần cây bệnh và điều chỉnh lại lượng nước tưới cho cây. Thực hiện các cách cắt tỉa cây thiết mộc lan thường xuyên cũng sẽ giúp cây khỏe mạnh và hợp thẩm mỹ hơn.

 


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.