Cách nuôi cá bằng phế phẩm gia súc


Sau khi cải tạo xong ao nuôi, ông Tám Minh đầu tư gần 20 triệu đồng để mua cá giống. Trong quá trình cho cá ăn hàng ngày, ông Tám Minh nhận thấy con cá trê vàng lai ăn không hết nguồn thức ăn từ các phế phẩm của lò giết mổ và làm cho nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm, phát sinh nhiều loại bệnh, cá phát triển chậm. Từ thực tế đó, ông Tám Minh nghĩ nên nuôi thêm một loại cá kết hợp để tiêu thụ hết nguồn thức ăn thừa, đó là cá sặc rằn.

Cho cá ăn - kythuatcanhtac.com

Đúng như tính toán của ông, sau khi thả nuôi cá sặc rằn, môi trường ao nuôi có sự cải thiện rõ rệt, và con cá sặc rằn cũng phát triển rất nhanh.

Ông Tám Minh chia sẻ: “Cá trê vàng lai rất dễ nuôi, nó có thể ăn được nhiều loại thức ăn. Vì vậy, mình có thể tận dụng được nguồn cá tạp tại địa phương hoặc nguồn phế phẩm từ lò giết mổ gia súc để làm nguồn thức ăn cho cá. Cá sặc rằn cũng rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, chỉ cần chăm sóc kỹ cũng như chú ý nguồn nước ao nuôi”.

Nhờ bỏ công chăm sóc nên gần 3 tháng nuôi, cá của ông Tám Minh bình quân mỗi con đạt trọng lượng 300gram/con, còn cá sặc rằn đạt trọng lượng 100gram/con. Ước tính vụ cá này, ông thu hoạch gần 3 tấn cá. Với giá thị trường cá trê vàng lai là 25.000 đồng/kg và cá sặc rằn là 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông Tám Minh lãi gần 60 triệu đồng.

Mô hình nuôi cá kết hợp và tận dụng nguồn phế phẩm gia súc của lò giết mổ làm thức ăn cho cá của ông Tám Minh vừa giúp tăng thêm thu nhập, vừa xử lý chất thải của lò giết mổ. Đây là một cách làm hay, cần được nhân rộng.


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.