Ý nghĩa cây lộc vừng là gì? Cách trồng, tác dụng và phân loại


Cây lộc vừng có ý nghĩa như thế nào, có bao nhiêu loại? Cách chọn vị trí và trồng ra sao để có một cây lộc vừng đẹp? Sau khi đọc bài viết dưới đây, các thắc mắc của bạn về cây lộc vừng sẽ được giải đáp.

Giới thiệu về cây lộc vừng

Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia acutangula, chi lộc vừng. Đây là loài cây bản địa của Nam Á, Bắc Úc tại các vùng đất ẩm ven biển. Ở Việt Nam, cây lộc vừng phát triển rất tốt và phân bố rộng khắp từ bắc vào nam.

Là loài thực vật thân gỗ, thân cây và gốc cây có hình dáng đẹp, chắc khỏe. Lá cây lộc vừng có hình mác, hoa màu đỏ đẹp và tỏa hương thơm ngát nên lộc vừng luôn là lựa chọn hàng đầu để làm cây cảnh. Có người từng xếp lộc vừng vào nhóm bộ tứ cây cảnh quý.

Cay Loc Vung 2 800x500 - kythuatcanhtac.com

Cây lộc vừng có thân gỗ cứng, đường kính thân thuộc dạng lớn. Những cây lộc vừng có tuổi thọ càng cao, kích thước cây càng lớn nên có thể tạo bóng râm và che nắng một phần cho căn nhà. Hoa lộc vừng với màu sắc rực rỡ, nở dài thành từng chùm rủ xuống tạo khung cảnh rất đẹp. Vì vậy nhiều người chơi cây cảnh rất thích lựa chọn cây lộc vừng bonsai để trang trí nhà cửa hay trồng công trình mang nhiều giá trị to lớn.

Ý nghĩa cây lộc vừng

Cây lộc vừng có điểm tương đồng với một loại cây phong thủy rất được ưa chuộng là cây vạn lộc bởi cả hai đều có chữ lộc trong tên. Trong tiếng Hán, lộc có ý nghĩa chỉ sự may mắn, tiền tài và phúc báu. Vừng là loại hạt nhỏ nhưng mỗi lần thu hoạch sẽ được rất nhiều hạt. Vì thế lộc vừng có hàm nghĩa sự may mắn, phúc báu sẽ đến nhiều và dồi dào mãi không dứt.

Cành lá lộc vừng rất tươi tốt xum xuê, màu hoa sáng, đẹp tượng trưng cho phúc lộc đủ đầy. Cây lộc vừng có thể sống đến trăm tuổi thành những cây cổ thụ. Từ đó người ta gán cho nó những ý nghĩa về sự vững chắc, trường tồn. Trồng lộc vừng trong nhà có người cao tuổi mang ngụ ý lời chúc bách niên giai lão.

Nếu trong thời gian làm kinh doanh trùng với thời điểm hoa lộc vừng nở sẽ rất tốt bởi hoa lộc vừng mang điềm lành về sự nở rộ của thành công và tài lộc. Bên cạnh đó, cây lộc vừng được trồng nhiều ở các đền, chùa, miếu và hình dáng cứng cỏi nên người ta tin rằng lộc vừng có khả năng trừ tà, gia tăng dương khí.

Cách trồng cây lộc vừng

Trồng cây lộc vừng không phải điều quá khó khăn nhưng để cây phát triển tốt thì cần có những kiến thức nhất định. Nếu lựa chọn chuyển vị trí của cây, bạn cần lưu ý về cách trồng cây lộc vừng mới bứng là chú ý điều chỉnh về hướng cũ của cây để giữ chiều hướng sáng và ổn định từ trường cho cây. Nếu cây lớn, nên cắt tỉa bớt các cành, lá nhằm tiện lợi cho quá trình di chuyển và không làm bầm dập, tổn thương các vị trí quan trọng.

Cay Loc Vung Tri Benh E1599618255852 - kythuatcanhtac.com

Để lấy giống trồng cây lộc vừng, ta có thể lựa chọn một trong hai loại: trồng hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên cây lộc vừng kết quả khá khó và không phải hạt giống nào cũng có chất lượng. Bên cạnh đó phương pháp chiết cành dễ dàng hơn, có thể tạo dáng nhanh và cho hoa sớm hơn nên thông thường hay được sử dụng. Bạn có thể thực hiện chiết cành vào mùa hè để cây sinh trưởng tốt. 

Cây lộc vừng mới trồng cần chú ý độ tơi xốp của đất trồng. trong trường hợp đất không thông thoáng, cây bị úng nước sẽ chết hoặc nước không đủ cho cây phát triển. Nếu thực hiện cách trồng cây lộc vừng trong chậu, phải lưu ý đục lỗ phần đáy tạo khả năng thoát nước, tránh rễ cây lộc vừng bị thối. Sử dụng các loại phân ủ mục, trấu, xỉ than để bón cây sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây hiệu quả để cây lớn nhanh hơn. Cây lộc vừng ưa sáng nên cần tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời để phát triển tốt. Việc tưới nước cũng cần đều đặn bởi lộc vừng hút nước khá nhanh và hơi nước cũng bốc nhanh hơn dưới ánh mặt trời.

Nhiều người thắc mắc có nên trồng cây lộc vừng trước nhà vì không biết trồng cây lộc vừng trước nhà có tốt không. Hay cây lộc vừng nên trồng ở đâu để có phong thủy tốt. Vị trí trồng cây lộc vừng cũng rất quan trọng để đảm bảo yếu tố phong thủy và sự phát triển lâu dài của cây. Cây lộc vừng vốn là loài thân gỗ ưa sáng và kích thước không nhỏ nên cần trồng ở vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để quang hợp tốt và đủ không gian phát triển. 

Phía trước cửa nhà thông thường sẽ là vị trí lý tưởng để trồng cây lộc vừng. Cây vừa có thể tỏa bóng râm che mát cho ngôi nhà, vừa tôn lên vẻ đẹp của căn hộ. Theo phong thủy, cây lộc vừng ưa sáng nên tạo nguồn năng lượng dương sẽ giúp xua bớt âm khí trong căn nhà và gia tăng dương khí cho gia chủ.

Cay Loc Vung 3 800x600 - kythuatcanhtac.com

Tác dụng của cây lộc vừng

Cây lộc vừng đẹp, ý nghĩa phong thủy tốt nên rất được chuộng làm cây cảnh trồng trước nhà hay làm bonsai. Là loài thực vật thân gỗ nên có thể được uốn tạo thế cây lộc vừng thành các thế bonsai đẹp, bắt mắt mà không phải chỉnh sửa quá thường xuyên. Người ta cũng thường trồng cây lộc vừng để đón tài lộc vào nhà và gia tăng dương khí. Những cây lộc vừng con với hình dáng đẹp được sử dụng làm quà biếu vào những dịp lễ tết thay cho lời chúc phúc của người tặng.

Ngoài ý nghĩa về phong thủy, làm bonsai, cây lộc vừng còn có thể được sử dụng một phần làm thuốc hoặc nấu ăn. Phần lá non của cây lộc vừng được dùng để ăn sông và kèm trong các món gỏi. Thân, vỏ, rễ của cây lộc vừng đều có những ứng dụng trong các bài thuốc đông y khá hiệu quả. 

Các loại cây lộc vừng

Khá nhiều người nhận ra được cây lộc vừng nhưng cây lộc vừng có mấy loại thì không có nhiều người biết đến. Vì phân bố rộng từ Nam A đến Bắc Úc nên có các loại cây lộc vừng khác nhau như: cây lộc vừng lá to, lộc vừng mangopine, lộc vừng trắng, cây lộc vừng lá nhỏ,…Dưới đây sẽ là 3 loại cây lộc vừng chính.

Cây lộc vừng chiếc hay còn gọi là rau vừng: Sinh trưởng tại vùng ven biển và hải đảo nên loại lộc vừng này chịu hạn và chịu mặn khá tốt. Tại nước ta, cây lộc vừng chiếc phân bố chủ yếu tại các vùng ven biển phía nam và các vùng hay bị ngập lũ.

Cay Loc Vung Chiec 800x572 - kythuatcanhtac.com

Cây lộc vừng hoa đỏ: Được người Pháp mang đến Việt Nam từ những năm chiến tranh. Đây là loại cây lộc vừng được ưa thích nhất tại nước ta bởi những bông hoa màu đỏ rực rỡ rất đẹp lại mang ý nghĩa cho sự may mắn, thịnh vượng. Người dân Việt hay trồng cây lộc vừng đỏ trước cửa nhà để nghênh đón tài lộc và làm cảnh.

Hoa Cay Loc Vung 800x600 - kythuatcanhtac.com

Cây lộc vừng hoa trắng: Khi nở, những bông hoa của cây lộc vừng hoa trắng đẹp chẳng kém gì cây lộc vừng hoa đỏ. Những bông hoa khi nở sẽ tạo thành từng chùm hoa trắng xen hồng rất bắt mắt và ấn tượng. Vì vậy loại cây này thường được sử dụng làm cây cảnh tại các công trình và sân vườn.

Cay Loc Vung Hoa Trang 800x450 - kythuatcanhtac.com

Ở đâu bán cây lộc vừng?

Chúng ta đã thấy nhiều giá trị của cây lộc vừng đến thế. Vậy bạn có thể muốn mua cây lộc vừng ngay phải không nào? Tùy từng kích cỡ, độ trưởng thành và hình dạng mà giá của cây lộc vừng giao động từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng. Những cây lộc vừng đắt nhất có giá lên tới hàng trăm triệu và càng đắt khi cây lộc vừng ra hoa. Một số cây lộc vừng đẹp nhất việt nam hay thậm chí cây lộc vừng đẹp nhất thế giới có giá không tưởng. Thông thường giá cây lộc vừng bóng mát sẽ rẻ hơn so với giá bán cây lộc vừng bonsai. Hiện nay có khá nhiều website và các cửa hàng bán cây lộc vừng với giá cả hợp lý trên toàn quốc nên bạn có thể yên tâm đặt mua nhé.

Xem thêm: TOP 50 cây phong thủy theo tuổi phù hợp nhất với 12 con giáp


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.