Ưu nhược điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học


Hiện nay, trên thị trường có 2 loại kem chống nắng là kem chống  nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Sau đây cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học nhé.

1. Kem chống nắng vật lý

Là loại kem chống nắng vô cơ, thường chứa những thành phần khoáng chất gồm titanium dioxide và zinc oxide. Khi thoa loại kem này lên da, sẽ tạo ra một lớp kem màu trắng, đóng vai trò là lớp màng chắn giúp ngăn chặn, phản xạ lại các tia UV.

 - kythuatcanhtac.com

Ưu điểm:

 • Vì tác động dựa vào cơ chế màng chắn nên có thể bảo vệ da ngay khi thoa kem lên trên da mà không cần chờ một khoảng thời gian để kem phát huy tác dụng như kem chống nắng hóa học.
 • Ít kích ứng cho da, phù hợp với các loại da nhạy cảm.

Nhược điểm:

 • Chất kem dày, dễ gây bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn.
 • Kem dễ trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi. Vì thế không phù hợp với các hoạt động ngoài trời và hoạt động dưới nước.
 • Kem để lại một lớp màu trắng trên da, không tiệp với màu da nên không phù hợp với các bạn có làn da ngăm hoặc các bạn hay trang điểm.

2. Kem chống nắng hóa học

Là loại kem chống nắng hữu cơ, thường chứa nhiều thành phần khác nhau như avobenzone, oxybenxone, sulisobenzone… Khi thoa loại kem này lên da, kem sẽ hoạt động như một màng lọc hóa học, hấp thụ và phân hủy các tia UV tác động đến da trước khi chúng có thể làm tổn hại đến các tế bào da.

 - kythuatcanhtac.com

Ưu điểm:

 • Kem có kết cấu mỏng, nhẹ, ít gây nhờn rít vì thế ít gây bít tắc lỗ chân lông.
 • Không để lại vệt trắng trên da nên dễ tiệp màu da, phù hợp với các bạn da ngăm và có trang điểm.
 • Có các chỉ số kháng nước, phù hợp với các bạn cần chống nắng trong các hoạt động ngoài trời và dưới nước.

Nhược điểm:

 • Cần có một khoảng thời gian 20-30 phút để kem ngấm vào trong da và có tác dụng trước khi tiếp xúc với ánh nắng.
 • Kem tác động theo cơ chế phân hủy các tia UV gây hại cho da nên các phân tử hóa học trong kem sẽ mất hết tác dụng sau một khoảng thời gian, cần thiết phải bôi lại kem sau mỗi 2 tiếng.
 • Kem chứa nhiều thành phần hóa học nên có thể dễ gây kích ứng da, không phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm.

Trên đây là ưu nhượс điểm của kem chống nắng νật lý và kem chống nắng hóa học. Hi νọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn, giúp các bạn hiểυ hơn về 2 loại kem chống nắng chính trên thị trường.

Τìm hiểu cách chọn và sử dụng kem chống nắng tại: https://sieuthimypham.vn/tin-tuc/cach-chon-va-su-dung-kem-chong-nang-dung-cach.html

Xem thêm:


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.