Top 20 cây đuổi muỗi trong nhà và sân vườn hiệu quả nhất


Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Vì vậy các loài côn trùng như ruồi muỗi phát triển và sinh sôi rất nhiều ở nước ta. Vì vậy một số loại cây có tác dụng xua đuổi muỗi khá hiệu quả được trồng nhiều tại nước ta như một phương thức đuổi muỗi tự nhiên. Dưới đây là top 20 cây đuổi muỗi trong nhà và sân vườn hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

Cây hương thảo

Cay Huong Thao 1 800x800 - kythuatcanhtac.com

Tinh dầu của cây có tác dụng xua đuổi côn trùng ruồi muỗi rất tốt. Mùi thơm của hương thảo khiến con người cảm thấy minh mẫn, dễ chịu và an thần nên rất thích hợp trồng trong nhà, đặc biệt là phòng làm việc. Trồng cây trong văn phòng vừa có tác dụng xua đuổi muỗi lại gia tăng năng suất làm việc cho người lao động. Cây hương thảo rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ cũng nhờ hương thơm của nó.

Cây bạc hà

Cay Bac Ha 800x600 - kythuatcanhtac.com

Cây bạc hà dễ trồng và phù hợp với thời tiết nóng ẩm nước ta. Có thể trồng cây trong nhà hay ngoài trời đều được. Nếu được bạn hãy treo cây lên cao để hương bạc hà lan tỏa rộng hơn vừa đuổi muỗi lại tốt cho hệ hô hấp con người.

Cây sả chanh

Cay Sa Chanh 800x530 - kythuatcanhtac.com

Cây sả chanh có mùi thơm mát dễ chịu đối với con người nhưng lại rất khó chịu đối với muỗi. Hương sả chanh khi tiếp xúc sẽ khiến khả năng định hướng của côn trùng bị rối loạn. Vì vậy các loài ruồi muỗi thường tránh xa những nơi có trồng sả chanh.

Cây oải hương

Cay Oai Huong 800x600 - kythuatcanhtac.com

Hoa oải hương có màu tím đẹp thích hợp làm cây trang trí làm cảnh. Không chỉ hoa tươi mà hoa oải hương khô cũng có tác dụng đuổi muỗi khá tốt. Bỏ hoa khô vào những túi nhỏ treo tại các vị trí nhiều muỗi sẽ giúp căn phòng ở hạn chế muỗi và côn trùng xâm nhập.

Cây tùng thơm

Cay Tung Thom Trong Chau 800x800 - kythuatcanhtac.com

Cây tùng thơm có lá kim, thân gỗ nên nhu cầu nước không cao lại có tuổi thọ dài. Vì vậy trồng cây trong nhà ít phải chăm sóc và trồng được lâu. Có thể trồng cây trong nhà hay ngoài trời đều được nhưng thường người ta đặt cây trong phòng ngủ, phòng khách.

Cây đinh hương

Cay Dinh Huong 800x546 - kythuatcanhtac.com

Tinh dầu đinh hương thơm lại đuổi muỗi và côn trùng nên nhiều người ưa thích. Tinh dầu ép từ cây giúp thư giãn tinh thần, xua đuổi côn trùng và giảm stress rất tốt.

Cây ngải cứu

Cay Ngai Cuu 800x600 - kythuatcanhtac.com

Cây ngải cứu có thể chế biến làm thuốc hoặc thực phẩm lại dễ trồng nên là một trong những loại cây chống muỗi được trồng nhiều nhất. Chi phí trồng cây lại rất rẻ nhưng lại đem đến nhiều tác dụng phong phú. Lá ngải cứu phơi khô khi đốt cũng là một loại thuốc đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả.

Cây tỏi

Cay Toi 800x450 - kythuatcanhtac.com

Cây tỏi có giá thành rẻ, lớn nhanh lại dễ trồng và chăm sóc. Tinh dầu tỏi hòa lẫn một số dược liệu dùng để tiêu diệt kiến, gián và ruồi muỗi hiệu quả với chi phí thấp. Tuy nhiên khi trồng hoặc sử dụng tinh dầu tỏi cần lưu ý khống chế vừa phải để không bị ám mùi vào cơ thể gây khó chịu cho người xung quanh.

Cây ngũ gia bì

Ngu Gia Bi 1 800x1066 - kythuatcanhtac.com

Cây ngũ gia bì có cả loại mini để bàn và loại lớn trồng ngoài trời. Thông thường người ta hay trồng cây gần những vị trí như cửa sổ, cửa ra vào để không cho ruồi muỗi xâm nhập vào nhà. Đồng thời một số nơi ẩm thấp và góc khuất thường muỗi hay lui tới cũng có thể trồng cây ngũ gia bì để phòng sạch sẽ muỗi. Khí hậu Việt Nam khá thích hợp để trồng cây này nên người trồng cũng ít tốn công chăm sóc.

Cây hoa ngũ sắc

Cay Hoa Ngu Sac 800x600 - kythuatcanhtac.com

Cây hoa ngũ sắc vừa làm cây đuổi muỗi trong nhà và ngoài trời lại là một giống cây cảnh đẹp. Sắc hoa đa dạng trồng chậu trang trí rất đẹp và hợp thẩm mỹ. Chỉ với một chậu hoa ngũ sắc nhỏ đặt cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào, bạn đã bảo vệ được bản thân và gia đình trước sự làm phiền của ruồi muỗi.

Cây cúc vạn thọ

Cay Cuc Van Tho 800x531 - kythuatcanhtac.com

Cây có hoa màu vàng mọc thành hình cầu và khá ưa sáng. Nên trồng cây tại vườn nhà, ban công hoặc các vị trí gần cửa sổ nếu muốn trồng trong nhà. Trồng cây đuổi muỗi cúc vạn thọ vừa làm đẹp cho không gian lại tránh được ruồi muỗi có hại cho con người.

Cây tía tô

Cay Tia To 800x600 - kythuatcanhtac.com

Cây lớn nhanh, sức sống mạnh và nhu cầu nước không cao nên rất dễ trồng. Cây sống tốt trong môi trường thiếu sáng nên có thể đặt trong nhà. Tại các khu vực thành phố ít diện tích thì trồng cây tía tô trong nhà vừa đuổi muỗi, trang trí tốt lại có nguồn rau sạch dự trữ.

Tham khảo: TOP 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.