Cách làm giàn lan nhỏ, giàn lan mini cho người mới chơi lan


 - kythuatcanhtac.com

Xây dựng được một môi trường, tiểu khí hậu chuẩn và đạt hiệu quả cao tại nhà đối với người mới chơi lan là một thách thức không nhỏ. 

Đặc điểm hoa phong lan

Lan là loại cây ưa ẩm mát, gió và cả nắng. Nếu không đủ các yếu tố đó thì cây phát triển rất kém và không hiệu quả. Đối với vườn lan làm trên sân thượng có nền gạch, bê tông. Khi làm giàn lan thì lưới phải được che phủ toàn bộ nền gạch. Loại lưới thông dụng mà tốt, đủ ánh sáng, nắng và bền là loại lưới xanh, hoặc đen của thái.

Kinh nghiệm làm giàn lan mini

Giàn lan cao từ 2,5 -3,5m là đủ, không nên làm quá cao tránh gió to mạnh. Trụ và khung to hay nhỏ là tùy vào điều kiện người chơi. Tuy nhiên cũng không nên hàn quá nhiều sắt. Nhìn thì quy mô đẹp nhưng khi nắng nóng, sắt hấp nhiệt cũng ảnh hưởng rất lớn tới lan.

Trên sân thượng thường là là gió sẽ nhiều nên không nhất thiết phải làm mái chéo hút gió. Bạn có thể làm mái bằng hoặc mái vòm. Do nắng và nóng nhiều hơn các dàn lan làm dưới đất, nên trồng các loại cây mini hoặc địa lan. Bên dưới và xung quanh dàn lan cần che lưới hết. Chú ý rồng thêm các loại cây dây leo: vạn niên thanh, phát lộc để tránh hắt nắng từ mái tôn nhà bên cạnh hoặc xung quanh.

Các bạn treo lan cách mái 1-1,5m tránh bị nhiệt từ mái xuống giò lan. Các dòng thân thòng như Phi Điệp chịu nắng tốt hơn treo trên cùng. Bên dưới là các loại đơn thân. Cây lan phải được hưởng nắng từ sáng cho tới chiều. Nắng sáng nhẹ không gắt giúp cây quang hợp tốt nhất. Nắng chiều tuy gắt và nóng nhưng giúp cây cứng cáp ít bị sâu bệnh hơn các loại chỉ được ăn nắng sáng. Chú ý là các loại thân thòng nên treo cố định một hướng. Hướng 1 mặt lá nắng sáng hoặc nắng buổi chiều. Bạn không di chuyển giò nhiều. Hưởng ánh sáng đều, lan sẽ không bị cong queo và phát triển tốt.

 - kythuatcanhtac.com

>>> Đừng bỏ lỡ: Tuyệt chiêu làm đậm màu hoa lan rừng hiệu quả

Giàn lan mái các bạn chia làm 2 ngăn. Một ngăn che 2 lớp lưới, giảm độ nắng hơn 1 ngăn. Đối với các loại thuần và và phát triển mạnh thì treo bên ngăn có lượng ánh nắng cao. Còn 1 ngăn dành cho các loại mới ghép, cấy mô hoặc ươm. Các loại địa lan cần độ nắng thấp hơn, nắng chiếu xuống 40-50%, khi nào cây khỏe mạnh thì mang ra chỗ nắng hơn. Bạn chú ý là gió phải được lưu thông trong vườn lan nhiều. Nhất định không để treo s.á.t tường hoặc các góc tường chắn gió. Vì khi tưới mà nước không kịp khô sẽ gây thối thân và úng gốc.


Trên sân thượng thì không nên làm giàn tưới tự động vì nóng. Ống nhựa nóng, lượng nước đọng lại trên ống mà không làm vòi xả sau khi tưới xong sẽ làm ảnh hưởng tới cây lan rất nhiều. Bạn nên tưới bằng tay bằng các vòi hoa sen bé. Đối với các giàn lan có diện tích rộng hơn một chút. nền là nền đất, cỏ, nước thì tiểu khí hậu sẽ hợp và rất tốt cho lan phát triển.

Giàn lan có thể làm cao 4-5m và chia làm 2 tầng. Tầng 2 treo các loại thân thòng, loại thuần mạnh và chịu nắng tốt. Tầng một treo các loại đơn thân. và các cây ươm. Nếu làm giàn lan dưới đất thì thấp và có lượng gió ít hơn là ở trên sân thượng nên mái phải thiết kế hút được gió. Mái có thể làm mái vòm hoặc mái kênh.

Mái kênh nghĩa là chia mái làm 2 mảnh: một mảnh thấp hơn 1 mảnh cao hơn tạo ra khe hở hút gió hoặc là chia mái làm 3 mảnh: 2 mảnh hai bên thấp, mảnh ở giữa cao hơn 2 mảnh 2 bên. Xung quanh giàn lan không cần che lưới kín chỉ cần che từ mái xuống 1m-1m5 để tránh nắng xiên. Nếu có điều kiện thì quây lưới b40. Bạn không làm giàn lan dưới bóng cây to, tránh mưa bão đổ cây vào giàn và bị che khuất ánh nắng, khung thì cũng không nên hàn quá nhiều sắt. Bên dưới có thể làm cỏ, sỏi  hoặc bể nước. 


Hệ thống tưới các bạn có thể làm vòi tưới tự động loại vòi xoay thành tia từ trên mái phun xuống. Và tạo thêm vòi phun dưới lên số lượng vòi tùy theo kích thước vườn lan. Còn tưới phun sương nhìn có thể đẹp mắt thôi. Nhiều khi cây lan thì ướt nhưng gốc cây thì lại khô vì bị chắn bởi thân và lá lan.

 - kythuatcanhtac.com

>>> Đọc thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của hoa lan tím

Đối với các dòng đơn thân khóm to, khi lắp đặt nhớ tạo thêm một van xả thấp nhất. Khi tưới xong thì nên xả lượng nước đọng lại trên ống treo lan. Khoảng cách từ mái tới giò lan 1m-1,5m là chuẩn. Lan treo trong các vườn lan có mái nhựa trong hay mái hiên nhà mà không được hưởng nước mưa và sương thì không thể tốt được. Đôi khi còn bị lũa và teo thân dần đi. Mỗi một năm mầm non lại bé hơn mầm năn trước dần đần là sẽ bị lụi vì cách chăm sóc của mình khác với các nhà vườn công nghiệp làm bằng kính hay bằng nhựa. Chưa kể giò mầm phát triển tốt cũng cần nhiều yếu tố như phân, cách chăm, c.ắ.t t.ỉ.a r.ễ. các loại thân già thừa. Giò lan càng gọn thì mầm non càng to. 


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.