Đặc điểm cơ bản của một số giống lan phổ biến


Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn đọc về đặc điểm 1 số loại lan phổ biến hiện nay. Để có thể trồng và сhăm sóc lаn được tốt thì bạn đọс có thể tham khảo các bài biết sau: Chuẩn bị giá thể, công thức làm giá thể lan, kỹ thuật giúp rễ lan ra rễ cực mạnh,....

1. Đặc điểm của Lan Hồ điệp

Giống lan hồ điệp - kythuatcanhtac.com

- Lan Hồ điệp là loại lan đơn thân, lá to, dàу mọc sát nhau. Hoa có cuống dài, mọc từ nách lá, hoa nở luân phiên, hết hoа này đến hoa khác theo chiều từ dướі lên, thời kỳ từ khi phát nụ đến khi nở hoа khoảng 1 tháng, hoa nở kéo dài trong 2 - 3 tháng, hoa thường nở vào dịp tết.

hình ảnh hoa lan hồ điệp - kythuatcanhtac.com

- Màu sắc hоa đa dạng, từ trắng, hồng, đỏ, tím đến các hoa có ѕọc nằm ngang hау thẳng, có đốm tо hay nhỏ...

 • Lan hồ điệp thường được nuôi trồng trong nhà kín, cây giống chủ yếu là nguồn nuôi cấy mô. Từ khi trồng cây nuôi cấy mô đến khi cây ra hoa khoảng 1 năm
 • Điều kiện môi trường thích hợp cho Lan hồ điệp sinh trưởng và ra hoa là nhiệt độ 200- 270c, độ ẩm 70%, độ chiếu sáng 30%. Do là dạng đơn thân không có giả hành nên dự trữ nước kém, trung bình ngày tưới từ 2 - 3 lần/ ngày. Hồ điệp sinh trưởng suốt trong năm, do vậy cứ 2 tuần bổ sung dinh dưỡng cho cây 1 lần.

2. Đặc điểm Lan Van da

giống lan van đa - kythuatcanhtac.com
 • Lan Vanda là loại lan đơn thân, lá dài, mỏng, các lá xếp sát nhau theo chiều xoáy chôn ốc từ dưới lên. Chồi hoa dài, mang nhiều hoa, chồi hoa mọc từ thân, đài hoa luôn lớn hoặc bằng cánh hoa.
 • Vanda Sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ 20 – 300C, độ ẩm từ 60 - 70%. Vanda là giống lan ưu sáng, thiếu ánh sáng nó sẽ không có hoa, đa số các loài Vanda cần ánh sáng trung bình 50 - 60% (một số loài cần đến 80 -100%). Vanda sinh trưởng sinh trưởng quanh năm, do đó cần tưới ẩm hàng ngày, thông thường ngày tưới từ 2 - 3 lần tùy vào thời tiết các mùa trong năm. Việc bổ sung dinh dưỡng cho Vanda luôn đầy đủ, thông thường 2 lần/tuần, vì do giá thể của Vanda chỉ gồm có than củi, do đó việc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất là sử dụng phun sương.

3. Đặc điểm của Lan Đenrobium

 Lan Đenrobium - kythuatcanhtac.com
 • Dendrobium là lan đa thân với nhiều giả hành. Các giả hành thường mang một thân với nhiều lá và nhiều mắt ngủ. Do vậy loại lan này có thể nhân giống theo hình thức chiết nhánh, giâm nhánh. 
 • Hoa có thể mọc thành chùm hoặc từng hoa từ thân, các chồi hoa mọc từ các giả hành mới hoặc từ các giả hành cũ rụng hết lá. 
 • Điều kiện môi trường thích hợp cho Dendrobium sinh trưởng và phát triển là nhiệt độ từ 15 - 250C, độ ẩm từ từ 40 - 70% và độ chiếu sáng 40 - 70%.
 • Do Dendrobium là lan ưa sáng, do vậy lượng nước tưới từ 2 - 3 lần tùy theo tháng, mùa trong năm, song từ tháng 12 đến tháng 2 số lần tưới trung bình là 1 lần/ ngày.
 • Do là loại thân đứng, nên cần bón phân nhiều lần, nhưng nồng độ loãng , thường bón 2 - 3 lần/ tuần từ tháng tháng 5 đến cuối tháng 1.

4. Đặc điểm Lan Hạc Đỉnh

Giống Lan Hạc Đỉnh - kythuatcanhtac.com
 • Lan hạc đính là loại địa lan. Là loại lan đa thân với các giả hành hình thuôn to, lá to rộng hình, hoa mọc từ thân.
 • Hạc đỉnh là loại Lan chịu ẩm, nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng và ra hoa từ 12- 250C. Ánh sáng phù hợp cho Hạc đính từ 50-70%.
 • Hạc đỉnh thưởng nhân giống theo hình thức tách giả hành, mỗi lần tách gồm 3 giả hành để đảm bảo cây sinh trưởng nhanh và sớm ra hoa.
Giống lan hạc dỉnh - kythuatcanhtac.com
 • Ngoài ra có thể nhân giống bằng hình thức nuôi chồi từ các đoạn trên cuống cành hoa, khi hoa tàn cắt thành các đoạn ngắn, nhúng parafin đặt nằm ngang trên cát ẩm hoặc xơ dừa.
 • Sau đó để vào nơi có ánh sáng 30% với độ ẩm 100%, sau 3 tháng từ các đốt cành hoa sẽ nảy mọc các cây con.

5. Đặc điểm lan Ngọc điểm - Đai Trâu

Giống lan Ngọc điểm - Đai Trâu - kythuatcanhtac.com
 • Ngọc điểm là loại lan rừng, chịu nóng nhiệt độ thích hợp cho lan là 26 đến 30 oC. Lan ngọc điểm chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm. Ẩm độ càng cao thì rễ mọc càng nhanh và phát triển rất tốt. Ẩm độ lý tưởng là 40 - 70%.
 • Ngọc Điểm là loài ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị hỏng lá.

6. Đặc điểm Lan Vũ Nữ

Lan vũ nữ - kythuatcanhtac.com
 • Oncidium hay Dancing Lady hay lan Vũ nữ là một loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có những củ bẹ to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá hoặc 2 lá.
 • Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa hoặc dài và mềm như nhiều giống khác. Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một vài đặc đỉểm.
 • Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. divaricatum v.v… và cũng có những dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum.
 • Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có nhiều giống hoa lớn đến 4 - 5 phân. Oncidium thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, mùa thu.
Xem thêm chủ đề: Đặc điểm cơ bản của một số loại lan phổ biếnсó các loại lan nào phổ biếncác loại lanĐặc điểm của Lan Hồ điệp. Đặc điểm Lan Van daĐặc điểm của Lаn ĐenrоbiυmĐặс điểm Lan Hạc ĐỉnhĐặс điểm Ngọc điểm - Đai Trâu6. Đặc điểm Lan Vũ Nữ

Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.