Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng hướng dẫn cách nuôi nghêu


ngheu - kythuatcanhtac.com

 

Nghêu sống vùi ở các vùng triều gần các cửa sông. Nghêu có con đực, con cái riêng. Nó có khả năng đẻ quanh năm nhưng chủ yếu vào tháng 4-6 và vào tháng 11-12. Số trứng trong con cái trung bình cũng khoảng trên 5.300.000 trứng/con.

Con đực và con cái cùng xuất tinh trùng và trứng vào trong nước. Nếu gặp được nhau để thụ tinh thì chúng sẽ phát triển thành ấu trùng.

Ấu trùng sống trôi nổi. Nó dần dần hình thành vỏ rồi chìm xuống đáy để thành nghêu ấu thể. Nghêu ấu thể lớn thên thành nghêu cám (bằng nửa hạt gạo). Sau hơn 1 tháng, nghêu cám lớn lên thành nghêu giống. Từ nghêu giống mà nuôi thành nghêu thịt cũng phải trải qua 10-11 tháng.

Người ta ước tính, con nghêu từ lúc sinh ra cho đến lúc ta thu hoạch được cũng phải khoảng 18-20 tháng.

Khi nuôi nghêu, quan trọng nhất là chỗ nuôi. Bà con phải chọn những bãi vùng triều và dưới triều tương đối bằng phẳng, ít dốc, nền đáy hơi xốp và là lớp cát bùn. Nghêu sẽ găm mình trong đó, nằm há mồm để đợi thức ăn lọt vào. Nhiệt độ của nước không nên vượt quá cao. Vì vậy, khi triều rút, trên bãi thả nghêu, bà con không được để đọng các vũng nước. Phải khơi cho nó thoát đi để tránh bị mặt trời hun thành nước nóng, làm chết nghêu.Nghêu hoạt động mạnh khi nồng độ muối trong nước khoảng 25-30%o, lúc triều lên. Còn khi gặp mưa hoặc lũ thượng nguồn đổ về làm nồng độ muối giảm thì nghêu ngừng hoạt động và đóng vỏ lại.

Ở bãi thả nghêu, bà con phân thành từng lô. Đóng cọc xung quanh và vây lưới để nghêu không bị trôi đi (mắt lưới chỉ độ 4-5mm). Phải thận trọng khi chọn nghêu giống. Bà con không dùng những con nghêu giống đã há miệng hoặc có mùi ươn thối. Nó có thể chết do ta khi vận chuyển đã để mưa thấm vào, để bị khô hoặc thời gian vận chuyển quá lâu.

Rải đều giống vào lô khi thủy triều lên. Khi triều xuống, nếu nghêu bị dạt vào một góc thì bà con lại san ra. Việc này phải làm liên tục trong 3-4 tháng đầu. Lưu ý, bắt các loại ốc hại nghêu lọt vào trong khu nuôi. Phải thường xuyên kiểm tra rào chắn, đặc biệt là chân rào. Trành việc nghêu bị xô vào một chỗ rồi bị đẩy ra ngoài...

Nuôi nghêu không khó. Nếu nuôi tốt thì có thể thu được cả bạc tỷ! Chỗ nào nuôi được nghêu thì bà con nên nuôi nghêu.


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.