Cây giống chanh cẩm thạch - Cách trồng chăm sóc chanh cẩm thạch


Với màu sắc xanh vàng giống màu cẩm thạch đặc trưng. Trái mọng và cho hương thơm mát cùng với màu hoa hồng khá đẹp. Loại chanh cẩm thạch đã thổi một làn gió mới cho việc làm vườn của chị em Việt Nam thời gian gần đây.

Trong nhiều năm qua người dân Việt Nam chỉ quen thuộc với loại chanh bản địa quả xanh nhỏ và thơm. Tuy nhiên thời gian gần đây một loại chanh với cái tên mỹ miều cùng màu sắc bắt mắt đã xuất hiện thu hút sự quan tâm của nhiều người đó chính là chanh cẩm thạch.

Đặc điểm của giống chanh cẩm thạch

Chanh cẩm thạch có tên tiếng anh là Variegated pink lemon. Chúng được trồng nhiều ở các nước phương tây như Úc, Mỹ và được người dân trồng làm cảnh cũng như có thể để ăn trái đều được.

 - kythuatcanhtac.com

Quả chanh cẩm thạch khi còn non xanh

Đặc điểm nổi bật khi mới nhìn loại cây này là bởi lá của chúng có màu xanh viên trắng khá lạ và đẹp. Cây có tán rộng trồng lâu năm có thể cao quá đầu người. Với những cây trồng làm cảnh sẽ được cắt tỉa gọn và bé hơn. Khi cây ra hoa sẽ tỏa ra mùi thơm khá mạnh và mát. Hoa đơn màu trắng cho đến hồng trông khá bắt mắt.

Cây chanh cẩm thạch đẹp nhất có lẽ là thời điểm đậu quả. Qủa còn non có màu xanh sọc trắng và khi trưởng thành sẽ dần chuyển sang màu vàng xanh trông giống như màu của đá cẩm thạch vậy. Chưa dừng lại ở đó. Với vẻ ngoài bắt mắt là thế nhưng khi bổ chanh cẩm thạch ra bên trong cũng nổi bật không kém với màu hồng nhạt. Vị chua gắt hơn so với những loại chanh khác nên thường được dùng làm mứt hoặc nước giải khát.

 - kythuatcanhtac.com

Quả khi chín chuyển màu vàng trông khá đẹp mắt

Về phương diện trang trí  tiểu cảnh thì đây được đánh giá là loại cây khá đẹp phù hợp với mọi loại tiểu cảnh sân vườn. Màu cẩm thạch đặc trưng của trái chanh có ý nghĩa thu hút tài lộc và may mắn đến cho gia chủ nên được nhiều người ưa chuộng đặt trước nhà. Với tán lá xòe đẹp màu xanh sọc trắng cùng hoa màu hồng nhạt khá đẹp có thể làm cho căn phòng của bạn trở nên sống động với màu sắc và hương thơm của chúng.

Xem thêm: Giống chanh không hạt

Cách trồng và nhân giống cây chanh cẩm thạch

Chanh cẩm thạch là loại cây ưa nắng và có thể ra trái quanh năm nếu trồng đúng kĩ thuật. Bạn có thể trồng trong sân vườn để lấy trái hoặc trong chậu làm cảnh đều được nhưng nên chọn loại chậu có dường kính rộng tối thiểu 35cm vì bộ rễ của chanh cẩm thạch khá khỏe và nhiều.

Chiều cao trung bình của cây khi trưởng thành đạt từ 1 mét cho đến 1,6 mét.

Địạ điểm trồng chanh cẩm thạch 

Do đây là loại cây ưa sáng nên bạn cần chọn khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời. Cây cần từ 4-8 giờ ánh sáng mỗi ngày để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

 - kythuatcanhtac.com

Cây giống chanh cẩm thạch đạt chuẩn

Yêu cầu về đất 

Chanh cẩm thạch ưa loại đất có độ pH khoảng 6-8. Trước khi trồng nên kiểm tra đất cho kỹ  để điều chỉnh độ pH cho hợp lý. Đất cũng cần phải tơi xốp và không bị bí vì cây không chịu được úng ngập và cần thông thoáng.

Cách trồng chanh cẩm thạch

Nếu trồng trong vườn bạn cần làm sạch đất và cỏ dại đào hố nhỏ rộng khoảng 10cm đủ kích thước của bầu cây giống. Cố định cây xuống đất và cắm cọc để giữ cho cây không bị đổ trong thời gian đầu.

Nếu trồng trong chậu nên chọn loại có kích thước tối thiểu 35 cm và trồng như với trồng trong vườn. Tuy nhiên nên chọn vị trí đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng.

 - kythuatcanhtac.com

Cách trồng chanh cẩm thạch đúng kĩ thuật

Chế độ tưới nước và bón phân cho chanh cẩm thạch 

Trong giai đoạn đầu mới trồng nên tưới nước 3 ngày 1 lần để kích thích cây ra rễ. Sau đó khi cây đã ăn sâu vào đất có thể giảm thời gian tưới nước xuống 1 tuần 1 lần. Loại phân thích hợp bón cho cây là phân chuồng hoai mục bón vào thời điểm trước khi trồng và thời điểm phát triển trươc skhi ra hoa.

 - kythuatcanhtac.com

Chăm sóc chanh cẩm thạch sai quả

Thụ phấn cho chanh cẩm thạch

Các loại cây có múi như chanh cẩm thạch thường có thể tự thụ phấn được tuy nhiên nếu để trong nhà thì bạn cũng có thể thụ phấn bằng tay cho cây. Sử dụng tay di chuyển phấn hoa từ hoa đực sang hoa cái nhẹ nhàng hoặc dùng bông tăm để lấy phấn từ hoa đực chuyển sang hoa cái.

Để biết thêm chi tiết về các giống cây chanh và kĩ thuật trồng các loại giống cây ăn quả xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.