Cây giống khế đài loan - Cách trồng chăm sóc khế đài loan


Khoảng 8 năm trước giống khế Đài Loan đã được du nhập về Việt Nam và từ đó đến nay vẫn giữ vị trí số 1 trong các loại khế ngọt của nước ta. Không chỉ mẫu mã đẹp mà độ thơm ngon của khế Đài Loan hiếm loại nào bì kịp.

Như tên gọi giống khế này có nguồn gốc xuất xứ từ Đà Loan. Giống khế ngọt này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với nhiều giống khế ngọt khác nên được bà con ưa chuộng từ đó được nhân giống khắp nơi.

Đặc điểm của cây khế Đài Loan

Cây khế ngọt Đài Loan là giống cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 5m. Lá có dạng hình thuôn dài mọc so le nhau. Hoa khế Đài Loan mọc thành từng chùm màu trắng hồng li ti trông rất đẹp. Khế Đài Loan với lợi thế quả to và múi dày hơn khế bản địa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngon và ngọt hơn hẳn những giống khế khác. Qủa có dạng hình sao thuôn dài bên trong thịt mọng và vàng. Khi còn xanh khế có màu xanh bóng đến khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng trông rất đẹp.

 - kythuatcanhtac.com

Khế Đài Loan quả to và múi dày hơn khế bản địa

Cây được đánh giá là có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt. Chỉ sau khi trồng cây con khoảng 18 tháng sau đã có thể cho thu hoạch quả. Khi thu hoạch lượng quả rất sai nên năng suất khá cao và ổn định.

Công dụng của khế Đài Loan

Khế Đài Loan cho quả to và đẹp nên thường được dùng bày mâm ngũ quả ngày tết rất đẹp. Ngoài ra cây còn được nhiều người đem trồng làm cảnh trong sân vườn. Vừa lấy quả ăn vừa để ngắm.

Hương vị khế Đài Loan thì ngon miễn chê. Múi to thịt dày ăn rất giòn và ngọt. Loại khế này không chỉ được sử dụng để ăn sống mà còn làm nước hoa quả và làm mứt rất tuyệt vời.

 - kythuatcanhtac.com

Khế Đài Loan cho quả to và đẹp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong khế có chứa hàm lượng các Vitamin dồi dào. Hàm lượng khoáng chất trong khế cũng rất cao. Trong 100g thịt quả có chứa đến 40mg Vitamin C trong đó. Hàm lượng Carotene chiếm đến 35calo/100g thịt quả. Không chỉ ăn giải nhiệt mà khế ngọt Đài Loan còn giúp chúng ta nhuận tràng và làm đẹp da.

Xem: cây giống cherry

Cách trồng cây khế ngọt cho nhiều quả

Thời vụ trồng : Tại miền Bắc nước ta các nhà khoa học khuyên nên trồng loại khế Đài Loan ở thời điểm vụ xuân tháng 2-3 là tốt nhất. Bạn cũng có thể trồng vào vụ thu khoảng tháng 8-10 hàng năm.

Tiêu chuẩn đất và đào hố trồng :

Đất dùng để trồng khế Đài Loan nên là loại đất thịt giàu dưỡng chất. Bạn có thể chọn đất cát pha nhưng cần bón phân bổ sung định kì hàng năm. Đất trồng nên chọn nơi cao ráo tơi xốp và thoát nước tốt.

Cần đào hố trồng khế với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm.Khoảng cách giữa các hố với nhau là 4m để cây phát triển tốt nhất. Bạn cũng có thể trồng thêm những cây cao để lấy bóng mát xen kẽ với khế. 

 - kythuatcanhtac.com

Cây giống khế đài loan đạt chuẩn của học viện nông nghiệp 

Tiêu chuẩn chọn cây giống :

Bạn có thể trồng và nhân giống khế Đài Loan theo 2 phương pháp là gieo hạt hoặc ghép cành.

  • Gieo hạt : Trồng bằng phương pháp này chỉ 1 năm là có thể cho thu hoạch. Nên chọn những hạt giống to chất lượng từ những quả to và già. Đem ngâm 1 ngày với nước ấm rồi gieo xuống đất. Duy trì độ ẩm cho cây và chỉ sau 1 tuần hạt sẽ nảy mầm. Khi cây được 6-7 lá thật bạn có thể đem trồng xuống đất được

  • Ghép cây : Bạn tiến hành chọn những cây ghép có phẩm chất tốt chiều cao 50cm trở lên. Cây khế giống con khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

Chăm sóc cây khế Đài Loan 

- Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây. Khi trồng được ngoài 3 tháng cây đã cao 1,5m và cho ra nhiều nhánh. Bạn tiến hành cắt tỉa cành để tạo các cành cấp 2-3 sao cho có khung tán rộng , các cành phân bố đều xung quanh thân là được. Khi cây lớn  ngoài 1 năm tuổi trở ra cành phát triển dày bạn nên tỉa thưa để giúp cây thông thoáng. Loại bỏ cành héo, sâu bệnh và những cành già. Nên cắt tỉa vào thời điểm sau thu hoạch là thích hợp nhất.

- Bón phân cho cây : Sau khoảng thời gian thu hoạch mỗi vụ xong bạn tiến hành bón khoảng 20kg phân chống hoai mục cho mỗi gốc. Giai đoạn cây còn đang phát triển chưa cho quả thì bạn nên bón cho mỗi cây 0,5 kg phân NPK ( tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8 ). Chú ý sau mỗi năng tăng lượng phân bón lên khoảng 15%.

 - kythuatcanhtac.com

Kĩ thuật chăm sóc khế đài loan

Phòng trừ sâu bệnh

Cây khế Đài Loan có ưu điểm là ít sâu bệnh hại. Chủ yếu là nhóm ruồi đục quả và sâu ăn lá. Bạn tiến hành bắt bằng tay hoặc sử dụng biện pháp vật lý dẫn dụ côn trùng và ruồi đi nơi khác. Nếu nhiều có thể phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây với liều lượng đúng ghi trên bao bì.

Thu hoạch khế Đài Loan

Từ khi trồng đến khi cho thu hoạch khoảng 16 tháng. Khi quả chín sẽ chuyển dần từ xanh sáng sang vàng bóng tới hơi hồng. Nên thu hoạch khế khi đã chín vừa không nên thu hoạch quá sớm khi quả còn non vì đặc tính khế không chín thêm sau khi thu hoạch. Sử dụng kéo chuyên dụng tỉa quả hạ xuống nhẹ nhàng và bảo quản nơi thoáng mát. Với những quả ở cành cao có thể sử dụng sào có gắn rọ để hái.

Tìm hiểu: giống cây mới


Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.