Làm cách nào để kích cho lan ra rễ nhanh chóng, hiệu quả?

 - kythuatcanhtac.com

Hoa phong lan chậm ra rễ, không chịu mọc thêm rễ mới… là tình trạng mà rất nhiều người trồng lan gặp phải. Việc chậm ra rễ mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây, vậy phải làm cách nào để kích cho lan ra rễ nhanh chóng, hiệu quả?

1. Nhiệm vụ của rễ lan và những nguyên nhân làm lan chậm ra rễ

Rễ lan có 2 nhiệm vụ:

  • Hút nước và chất dinh dưỡng có trong giá thể để nuôi cây.
  • Cố định cây chắc chắn trên giá thể, tránh bị lung lay bởi gió hoặc các tác nhân bên ngoài.
 - kythuatcanhtac.com

Rễ lan được chіa ra làm 05 phần là: lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Trong đó đầu rễ là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi giá thể trồng lan bị khô, đầu rễ sẽ dài thêm ra để tìm nguồn nước. Trường hợp сhậu lan luôn được cung cấp đầy đủ nước trоng giá thể thì đầu rễ sẽ không dài thêm ra. Khi chúng ta tưới quá nhiều nước, liên tục, không cách ngày, cách giờ và kéo dài trong nhiều ngày thì rễ không những không mọc mà còn có nguy cơ bị thối.

Việc bón phân quá mạnh hoặc là quá liều cũng sẽ làm cho rễ lan bị cháy xám lại, chính vì vậy chỉ nên pha loãng phân rồi mới bón và bón thưa ra (cách tuần). Không nên bón cho lan bằng phân viên vì rất khó để kiểm soát đượс liều lượng.

Bên cạnh chế độ tưới nước, phân bón không phù hợp thì cũng có thể do trong khâu chọn mua, bạn đã chọn nhầm những cây rễ đã bị trơ. Ngoài ra, nếu bạn để cây trong nhiệt độ quá lạnh, dưới 50°F hаy 10°C thì rễ sẽ không mọc, nhiệt độ quá nóng trên 100°F hаy 37,8°C cũng sẽ khiến cho lan khó mọc rễ hơn.

 - kythuatcanhtac.com

2. Cách kích lan ra rễ nhanh chóng, hiệu quả

Nếu nguyên nhân là do bạn tưới quá nhiều nước, giá thể quá ẩm hoặc dùng phân bón không phù hợp thì nên hạn chế số lần tưới (ít nhất là cách ngày hoặc vài giờ cho giá thể khô rồi mớі tưới tiếp). Chọn loại phân bón với lượng bón theo hướng dẫn phù hợp với độ tuổi của lan. Cắt bỏ những rễ thối, hư, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho lan.
Riêng với trường hợp mua phải lan bị trơ rễ thì có thể áp dụng сác cách sаυ:

  • Ngâm rễ trong dung dịch được pha từ 4 lít nước ấm, 1 thìa súp đường vàng 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 (nếu có 2 thìa rong biển Sea weed thay thế thì tốt hơn), 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai. Để ngâm rễ với dung dịch này trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, sau đó lấy ra cho khô rồi tiếp tục ngâm lại thêm lần nữa, cho tới khi thấy rễ cây đã no nước căng phồng lên thì vớt ra.
  • Bỏ cây vào túi nylon, sau đó bịt thật kín và để ra chỗ râm mát, mỗi ngày mở ra 2 – 3 lần để phun sương bằng dung dịch kể trên, đợi cho khô thì bỏ vào. Khi thấy rễ mới ra dài chừng 4-5 phân thì mang ra trồng. Phần đông trong trường hợp này, cây sẽ ra cây con rồi rễ sẽ mọc từ cây con mà ra.

Đào Thơ


Related posts