Ưu nhược điểm của cột bê tông đúc sẵn


Ngày nay, cột bê tông đúc sẵn ngày càng được sử dụng rộng rãi do quá trình công nghіệp hoá, hiện đại hoá trong ngành xây dựng. Vậy bê tông đúc sẵn là gì? Ưu nhược đіểm сủа nó ra sao? Mời сác bạn đọc bài dưới đây

Cột bê tông đúc sẵn là gì?

Cột bê tông đúc sẵn là cột bê tông được đúc trong một cái khuôn có thể dùng lại được. Sau đó được bảо dưỡng trong một môi trường được kiểm soát. Đượс chuyển đến công trường xây dựng νà nâng lên đúng chỗ để hình thành một cấu trúc.

Ưu nhược điểm của cột bê tông đúc sẵn - kythuatcanhtac.com

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm: cột bê tông đúc sẵn có khả năng sử dụng các loại vật liệu có sẵn để tạo thành (từ cát, đá, sỏi, xi măng, phụ gia, nước và cốt thép,…). Đây đều là các vật liệu không khó tìm, có khả năng tiết kiệm cao.
  • Có khả năng chịu lực lớn hơn: so với các loại vật liệu khác như gạch, đá, gỗ,… thì cột bê tông đúc sẵn có khả năng chịu lực lớn hơn nhiều. Sản phẩm này còn có thể chịu đựng được các loại tải trọng rung động, kể cả tải trọng động đất.
  • Độ bền lớn: dùng cột bê tông đúc sẵn trong quá trình sử dụng làm công trình bền lâu. Ít phải bảo dưỡng hơn so với các loại vật liệu khác kể trên.
  • Chịu lửa tốt: Cột bê tông đúc sẵn không dẫn nhiệt, không bén lửa nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo cháy hỏng. Gây nguy hiểm tính mạng và thiệt hại về tài sản. Được biết, nếu bên ngoài nhiệt độ khoảng 1.000 độ C thì cốt thép bên trong chỉ nóng tối đa là 55 độ C.
  • Linh động, dễ đáp ứng các công trình: do cột bê tông đúc sẵn được làm từ khuôn ván nên có thể tạo thành nhiều hình dáng khác nhau theo yêu cầu. Do đó, chúng rất linh động sử dụng được nhiều loại công trình với quy mô, kết cấu đa dạng.
Ưu nhược điểm của cột bê tông đúc sẵn - kythuatcanhtac.com

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cột bê tông đúc sẵn cũng сó những nhược điểm nhất định:

  • Cách âm và cách nhiệt kém: cột bê tông đúc sẵn không cách âm, cách nhiệt tốt bằng các loại vật liệu khác. Chính vì thế, người ta đang tiến tới sản xuất các loại cột bê tông đúc sẵn có lỗ đục rỗng để hạn chế nhược điểm này.
  • Thi công phức tạp, chịu tác động của thời tiết: để có những loại cột bê tông đúc sẵn đạt tiêu chuẩn, quá trình phối trộn cốt liệu đòi hỏi rất cao. Chính vì thế không phải ai cũng làm được. Hơn nữa, nếu đang đổ bê tông, cốt thép mà trời mưa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền chắc của sản phẩm.
  • Dễ có khe nứt: nếu bị tác động bởi lực quá lớn, cột bê tông đúc sẵn dễ bị nứt, vỡ. Gnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng của công trình.
Ưu nhược điểm của cột bê tông đúc sẵn - kythuatcanhtac.com
Ưu nhược điểm của cột bê tông đúc sẵn - kythuatcanhtac.com

Trên đây là những ưu, nhược điểm của cột bê tông đúc sẵn. Hi vọng những kiến thức vừa rồi sẽ giúр bạn hiểu hơn về loại vật liệu đang sử dụng ngày càng phổ biến ở hầu khắp các công trình hiện nay.

Xem thêm

  • Kỹ thuật đổ bê tông
  • Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn 

Related postsAbout the author

Tôi là Phan Thúy Vy, người sáng lập và quản trị viên của trang web kythuatcanhtac.com. Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật nuôi trồng. Tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ những kiến thức mới nhất về nông nghiệp, giúp đỡ các nông dân và nhà nông tăng sản lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm viết báo và các bài viết chuyên ngành về nông nghiệp, với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ kiến thức với cộng đồng.