Kỹ thuật chăn nuôi heo dùng đệm lót sinh học

Kỹ thuật chăn nuôi heo dùng đệm lót sinh học - kythuatcanhtac.com
Hiện nay, mô hình chăn nuôi heo dùng đệm lót sinh học được ngành nông nghiệp khuyến cáo. Tuy nhiên việc áp dụng và nhân rộng còn chậm vì nhiều lý do, phần lớn nông dân chăn nuôi theo quy trình ao-chuồng- biogas vừa tiết kiệm chi phí, vừa có được chất đốt một phần hạn chế ô nhiễm môi trường.
>>
Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng nái đẻ và heo con sơ sinh

 

Cách xây dựng chuồng theo mô hình đệm lót sinh học:

Cách xây chuồng cũng không khó lắm, phải theo quy trình hướng dẫn như trấu, mạc cưa và cách ủ men cho phù hợp, với chi phí khoảng 35 triệu đồng/60m2. 
Mô hình chăn nuôi heo và gia cầm sử dụng phế phẩm nông nghiệp như trấu, mùn cưa, rơm… tạo ra quần thể vi sinh xử lý chất thải của vật nuôi đang được bà con nông dân trên địa bàn tỉnh áp dụng rộng rãi. Đây là phương pháp chăn nuôi trên đệm lót sinh học (ĐLSH) với nhiều yếu tố thuận lợi để người chăn nuôi giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Lợi ích khi sử dụng mô hình đệm lót sinh học:

Lợi ích nổi bậc của mô hình này là hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, rất ít mùi hôi, hạn chế công lao động vì không cần phải quyét dọn chuồng trại và tắm heo, đàn heo ít nhiễm bệnh và mau lớn hơn so với cách nuôi trước đây. Qua thời gian nuôi 2 tháng, đàn heo phát triển nhanh, đến nay trung bình 50-60kg/con.Chất thải vật nuôi phần lớn hiện đang được xử lý thông qua biện pháp ủ làm phân, hầm biogas, ao sinh học… Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống này chưa thể giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo đánh giá của thạc sĩ Lê Chí Cường, cán bộ Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, việc áp dụng chăn nuôi gia súc, gia cầm trên nền ĐLSH có tác dụng giảm mùi hôi từ chất thải và hô hấp cũng như tăng cường sức đề kháng của vật nuôi.

Khó khăn

Phương pháp chăn nuôi trên đệm lót sinh học (ĐLSH) cũng đang gặp khó khăn về vấn đề nhiệt do đệm lót gây ra trong mùa khô chưa được giải quyết. Sử dụng ĐLSH khó áp dụng vào chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn vì không thể chăn nuôi với mật độ cao. Mật độ chăn nuôi trong đệm lót chỉ từ 1,5 - 2m2/con heo 60kg.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học chăn nuôi sẽ nghiên cứu sâu về mặt phát thải, vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm thịt nuôi theo quy trình ĐLSH và những tác động của vi sinh vật đến môi trường sống, tiến tới nghiên cứu để áp dụng chăn nuôi trên ĐLSH theo quy mô trang trại lớn
Tổng hợp

Related posts