Hoa tam thất - Đặc điểm và công dụng của hoa tam thất

Hoa tam thất là một loại thảo dược quý giá giúp bồi bổ sức khỏe và trị được nhiều bệnh thường gặp. Hiện nay phong trào trồng và sử dụng hoa tam thất đã được lan rộng ra khắp cả nước mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và sức khỏe.

Khi nhắc đến hoa tam thất thì nhiều người còn thấy xa lạ tuy nhiên trong đông y thì đây là một loại thảo dược quý không còn xa lạ gì với nhiều người. Trên thực tế cây tam thất được trồng chủ yếu để lấy củ tuy nhiên hiện nay nhiều người đã quan tâm đến cả hoa tam thất vì chúng có nhiều tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh cứu người.

Cay-hoa-tam-that - kythuatcanhtac.com

                            Сây hoa tam thất có nhiều công dụng

Bạn có thể mua hoa tam thất và các sản phẩm tam thất qua cửa hàng Tam thất cường số điện thoại 0982688838

Cây tam thất và hoa tam thất – loại thảo dược quý trong thiên nhiên

Cây tam thất là một loại cây dược liệu quý thường tìm thấy trong những cánh rừng sâu bên dưới các tán cây to ở vùng núi phía Bắc nước ta. Chúng là giống cây ưa ẩm và mát mẻ quanh năm. Từ xưa đến nay loại cây này được xếp vào nhóm cây dược liệu quý đầu bảng và được nhiều người nghiên cứu công dụng tuyệt vời của chúng.

Ở cây tam thất mọi bộ phận đều có công dụng và được bào chế thành những bài thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả. Ngoài củ tam thất đã quá nổi tiếng từ xưa đến nay về công dụng bồi bổ sức khỏe cho người già, phụ nữ và trẻ nhỏ thì nụ hoa tam thất cũng là một vị thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh như mất ngủ, xơ gan, giải độc gan và chữa cao huyết áp cực kì hiệu quả.

Hoa tam thất có dạng hình trông giống như những bông súp lơ. Bao gồm nhiều bông hoa mọc thành chùm kết lại với nhau. Hoa có màu xanh cùng màu với lá và thường nở vào tháng 4-5 hàng năm.

Một số công dụng chữa bệnh thần kì của hoa tam thất.

Hoa tam thất trị chứng mất ngủ: Nụ hoa tam thất với công dụng an thần chống lại chứng mất ngủ cực kì hiệu quả. Sử dụng thường xuyên nụ hoa tam thất sẽ giúp người mất ngủ cảm thấy dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

công dụng của hoa tam thất vào việc chữa bệnh  - kythuatcanhtac.com

Hình ảnh của những bông hoa tam thất được sơ chế để làm thuốc chữa bệnh

Bạn có thể mua hoa tam thất và các sản phẩm tam thất qua cửa hàng Tam thất cường số điện thoại 0982688838

Hoa tam thất trị cao huyết áp: Nụ hoa tam thất được biết đến với việc hạ huyết áp và cân bằng đường huyết khá hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ người bị cao huyết áp sử dụng đều nụ hoa tam thất cho thấy sự cải thiện rõ rệt đường huyết.

Bồi bổ sức khỏe: Hoa tam thất có nhiều dưỡng chất, vitamin và nhiều khoáng chất quý giá có tác dụng bồi bổ sơ thể và tăng cường sinh lực một cách hiệu quả.

Tăng cường trí nhớ và phòng ngừa tai biến mạch máu não: Ngoài chức năng chống  mất ngủ thì hoa tam thất còn giúp thư giãn đầu óc và tập trung tinh thần do đó cải thiện được trí nhớ một cách hiệu quả.

Do những tác dụng tuyệt vời của nụ hoa tam thất mà hiện nay diện tích trồng cây tam thất đã tăng lên khá nhiều. Gía hoa tam thất cũng tăng theo khiến người trồng loại cây này có được thêm nguồn thu lớn ngoài việc trồng lấy củ bán. Việc trồng hoa tam thất tuy không khó nhưng cần phải am hiểu một số kĩ thuật trồng cũng như đặc điểm sinh trưởng của cây mới có thể trồng thành công được loại thảo dược quý hiếm này.

Cách trồng và chăm sóc cây tam thất

Tam thất là giống cây thân cỏ ưa khí hậu ẩm ướt mát mẻ. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây phát triển là vào 20-25 độ C. Ngoài ra cây tam thất còn là loại cây ưa bóng nên thường thấy trong rừng dưới tán các cây to. Để trồng tam thất một cách tốt nhất bạn cần có mái che để tạo độ ánh sáng thích hợp cho cây.

Tiêu chuẩn chọn giống 

 

Cay-hoa-tam-that-1 - kythuatcanhtac.com

                                                        Cây hoa tam thất 

Bạn có thể mua hoa tam thất và các sản phẩm tam thất qua cửa hàng Tam thất cường số điện thoại 0982688838

Hiện nay việc trồng tam thất để lấy hoa được trồng bằng phương pháp gieo hạt. Hạt có thể mua ở những cửa hàng bán hạt giống hoặc lấy chính hạt của những cây tam thất từ 4 năm tuổi trở nên để đảm bảo độ nảy mầm cao của hạt giống.

Kĩ thuật trồng 

Sau khi có hạt bạn tiến hành đem gieo trồng. Vụ trồng thường bắt đầu vào khoảng tháng 8-9 âm lịch. Bạn tiến hành ngâm hạt cho nở rồi đem ươm trong vườn ươm. Khoảng một tuần sau đó hạt giống gieo sẽ nảy mầm và 1 tháng cây đã cao khoảng 15cm và ra nhiều lá thật

Mật độ trồng 

Tam thất trồng với mật độ nhiều thì nên để khoảng cách 20x20cm với mỗi cây.

Cách bón phân cho cây

Việc bón phân cho cây tam thất cũng cần để giúp củ to và hoa nở nhiều và to. Bón lót cho cây lúc mới trồng bằng phân chuồng hoai mục và định kì nhổ sạch cỏ dại xung quanh. Bón thúc cho cây hàng năm bằng phân NPK bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi.

Chế độ nước: Do cây tam thất mới trồng cần nhiều nước nên bạn thường xuyên tưới nước 1 ngày 1 lần. Đồng thời làm giàn che phù hợp cho cây.

Thu hoạch hoa tam thất

Ngay từ năm thứ 3 trở đi bạn đã có thể thu hoạch hoa tam thất đều. Nụ hoa tam thất có thể thu hoạch dùng tươi hoặc phơi khô. Với củ tam thất thì nên thu hoạch từ năm thứ 7 vì lúc đó củ mới to và cho nhiều dưỡng chất quý giá. Nếu bảo quản tốt nụ hoa có thể bảo quản được trong 1 năm còn củ được hẳn 6 năm.